Pin Lithium là gì? Có thể bạn chưa biết

Pin Lithium là gì?

Pin Lithium là gì là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm, bởi công dụng của nó mang lại khá đặc biệt trong ngày sản xuất ô tô điện và xe đạp điện tại các thương hiệu lớn như : Tesla, Toyota, BYD, Generala Motors, Volkswagen Group,…Hãy cùng Phế Liệu Thiên Phú tìm hiểu về Pin Lithium là gì nhé? Xem ngay bài viết dưới đây để tìm kiếm câu trả lời ngay nhé!

Pin Lithium là gì?

Pin Lithium có khi viết tắt là LIB, là một loại pin sạc. Trong quá trình sạc, các ion Lithi chuyển động từ cực dương sang cực âm, và ngược lại trong quá trình xả (quá trình sử dụng). LIB thường sử dụng điện cực là các hợp chất mà cấu trúc tinh thể của chúng có dạng lớp (layered structure compounds), khi đó trong quá trình sạc và xả, các ion lithi sẽ xâm nhập và điền đầy khoảng trống giữa các lớp này, nhờ đó phản ứng hóa học xảy ra. Các vật liệu điện cực có cấu trúc tinh thể dạng lớp thường gặp dùng cho cực âm là các hợp chất oxide kim loại chuyển tiếp như LiCoO2, LiMnO2, v.v….; dùng cho điện cực dương là graphite. Dung dịch điện ly của pin cho phép các ion lithi chuyển dịch từ cực này sang cực khác, nghĩa là có khả năng dẫn ion lithi. Tuy nhiên, yêu cầu là dung dịch này không được dẫn điện.

Pin Lithium là gì?
Cùng Phế Liệu Thiên Phú tìm hiểu về Pin Lithium là gì nhé.

Cấu tạo và dung lượng của Pin Lithium như thế nào?

Pin Lithium được sử dụng nhiều trong ô tô, xe máy và các loại xe điện, vừa có hiệu suất hoạt động cao và còn hạn chế ảnh hưởng đến môi trường vì lượng kim loại nặng thải ra môi trường ít. Đặc biệt là an toàn với người sử dụng vì dùng dung dịch điện ly chứa axit. Dưới đây là cấu tạo và dung lượng pin:

Cấu tạo pin Lithium ion bao gồm bốn thành phần chính như sau: Cực dương, cực âm, dãy ngăn cách, chất điện phân và cả hai bộ thu dòng điện.

Cực dương : được làm từ các vật liệu như là LicoO2 và LiMnO4. Cấu trúc phân tử bao gồm phân tử Oxide Coban liên kết với nguyên tử Lithium. Khi có dòng điện chạy qua, nguyên tử Lithium nhanh chóng tách khỏi cấu trúc tạo thành ion dương Lithium, ký hiệu Li+. Cực này cho phép dòng điện chạy qua mạch ngoài, khi pin được sạc các ion Lithium lưu trữ trong cực dương.

Cực âm : được cấu tạo từ than chì (graphene) và các vật liệu Cacbon khác với chức năng lưu giữ các ion Lithium L+ ở trong tinh thể. Cự âm dùng để xác định công suất, điện áp của pin, đây chính là nguồn của ion Lithium.

Dải phân cách : Đây như là hàng rào vật lý giữ cho cực dương và cực âm cách nhau. Dải phân cách thường được làm từ nhựa PE hoặc PP.

Chất điện phân : Chất điện phân là một dạng chất lỏng lấp đầy vào 2 cực và có màng ngăn ở giữa 2 cực đó. Chất điện phần có vai trò là ống dẫn của ion Lithium kết nối cực âm và cực dương, chất điện phân được hình thành từ dung môi, muối và chất phụ gia.

Cấu tạo của pin lithium là gì?
Cùng Phế Liệu Thiên Phú tìm hiểu về Pin Lithium là gì nhé.

Xem Thêm : Bột kim loại nhôm là gì? Ứng dụng của bột kim loại nhôm

Ứng dụng của Pin Lithium như thế nào?

Pin Lithium thường được dùng cho những thiết bị điện di động, phổ biến nhất là pin sạc cho các thiết bị điện tử cầm tay. Pin Li-ion có mật độ năng lượng cao, hiệu ứng nhớ rất nhỏ và ít bị tự xả. Hiện nay ở các nước phát triển, LIB đang được chú trọng phát triển trong quân đội, ứng dụng cho các phương tiện di chuyển chạy điện và kĩ thuật hàng không. Nó được kì vọng sẽ thay thế cho ắc quy chì trong ô tô, xe máy và các loại xe điện. Hơn nữa, việc thay thế cho ắc quy chì còn hứa hẹn việc đảm bảo môi trường sạch, nâng cao an toàn sử dụng do tránh được việc sử dụng dung dịch điện ly chứa acid và hạn chế phát thải kim loại nặng ra môi trường, trong khi pin Li-ion vẫn đảm bảo một điện thế ngang với ắc quy.

Ứng dụng của pin lithium.
Cùng Phế Liệu Thiên Phú tìm hiểu về ứng dụng của pin lithium.

Thành phần hóa học, hiệu năng, giá thành và độ an toàn là các yếu tố cơ bản quy định các loại LIB khác nhau. Các thiết bị điện cầm tay (như điện thoại di động, laptop hiện nay hầu như sử dụng LiCoO2 (viết tắt LCO) lithium cobalt oxide làm cực âm. Chất này có mật độ năng lượng cao, nhưng kém an toàn, đặc biệt nguy hiểm khi pin bị rò rỉ. Lithium sắt phosphat (LiFePO4, hay LFP), lithi mangan oxide (LiMn2O4, Li2MnO3, hay gọi chung là LMO) và lithi nickel mangan cobalt oxide (LiNiMnCoO2, hay NMC) là các vật liệu dương cực phổ biển khác, tuy nhiên chúng có mật độ năng lượng thấp hơn LCO, nhưng lại có vòng đời lâu hơn và an toàn hơn. Những pin dùng các vật liệu này thường được dùng trong các thiết bị điện y tế. Đặc biệt NMC hiện nay là ứng viên hàng đầu cho pin ứng dụng trong xe chạy điện. Lithi nickel cobalt nhôm oxide (LiNiCoAlO2 hay NCA) và lithi titanat (Li4Ti5O12 hay LTO) được sử dụng trong những mục đích đặc biệt. Pin lithi- lưu huỳnh hay pin lithi-sulfide là loại pin mới được phát triển, mang nhiều triển vọng nhờ hiệu năng cao và khối lượng nhỏ.

Ai là người phát minh ra Pin Lithium?

Vào năm 1970, M. Stanley Whittingham là nhà hóa học người Anh, khi làm việc cho Exxon, đã sử dụng titan (IV) sulfua và kim loại lithi làm điện cực. Tuy nhiên, pin sạc lithium từ thí nghiệm này không thể ứng dụng vào thực tế. Titan disulfua cần phải tổng hợp trong điều kiện chân không. Nếu để thực hiện điều này sẽ rất tốn kém (khoảng 1000USD/ 1kg titan disulfua vào những năm 1970).

Ai là người nghiên cứu ra pin lithium.
Ông là người đầu tiên nghiên cứu ra pin lithium.

Ngoài ra, titan disulfua có thể phản ứng tạo thành các hợp chất hidro sunfua có mùi khó chịu khi tiếp xúc với không khí. Chính vì vậy, Exxon đã ngưng sản xuất pin lithium của Whittingham.

Năm 1980, John Goodenough là giáo sư vật lý người Mỹ đã phát minh ra một loại pin lithium khác. Ông đã tạo ra pin lithium nhờ sự kết hợp giữa lithium coban oxit, có thể di chuyển qua pin từ điện cực này sang điện cực kia dưới dạng ion Li+.

Đến năm 1983, Akira Yoshino giáo sư của Đại học Meijo, Nhật Bản đã chế tạo ra một pin nguyên mẫu có thể sạc sử dụng lithium cobalt oxit như cathode và polyacetylene làm cực dương. Nguyên mẫu này có vật liệu cực dương không chứa liti và các ion liti di chuyển từ cực âm vào cực dương trong quá trình sạc. Phát minh này của Yoshino là tiền thân trực tiếp của pin Lithium-ion (LIB) thời hiện đại.

Pin lithium-ion bắt đầu được thương mại hóa bởi Sony Energytec năm 1991. Ngày nay lithium đã trở thành loại pin thống trị trên thị trường dành cho các thiết bị di động, thiết bị lưu trữ điện UPS trên toàn thế giới, đặc biệt là ô tô điện.

Pin có 4 hình dạng là: Hình trụ nhỏ, hình trụ lớn, hình phẳng (dạng túi) và hình lăng trụ với các loại pin lithium-ion là:

 – Lithium-Cobalt Oxide

 – Lithium-titanate: Dùng cho ô tô điện, xe đạp, xe tay ga, mô tô

 – Lithium-Nickel Mangan Cobalt Oxide

 – Lithium-Mangan Oxit

 – Lithium-Iron Phosphate

Xem Thêm : Giá Bình Ắc Quy Phế Liệu Hôm Nay Cao Hay Thấp?

Trên đây là những thông tin giải đáp Pin Lithium là gì? Đồng thời Phế Liệu Thiên Phú chia sẻ thông tin cơ bản về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như những ưu nhược điểm, ứng dụng của pin trong cuộc sống. Qua đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại pin này và lựa chọn sử dụng phù hợp với mục đích của mình.

 

 

 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU THIÊN PHÚ

✅✅✅✅✅✅✅✅✅✅✅✅⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
CÂN ĐO UY TÍN – GIÁ CAO NHẤT – MUA NHANH – THANH TOÁN LIỀN TAY

Chi Nhánh 1: Lô 2, đường số 3, KCN Sóng Thần, TP Dĩ An, T. Bình Dương.

Chi Nhánh 2 : Lô A3/1, đường 2B, KCN Vĩnh Lộc, P. Bình Hương Hòa, Q. Bình Tân, TP. HCM.

Chi Nhánh 3 : Đường N1-1, KCN Long Đức, X, Long Đức, H. Long Thành, T. Đồng Nai.

Chi Nhánh 4 : Đường số 3, KCN Đức Hòa 1- Hạnh Phúc, X. Đức Hòa Đông, H. Đức Hòa. T. Long An.

Chi Nhánh 5 : Đường số 3. KCN Đông Xuyên, P. Rạch Dừa, Tp Vũng Tàu, T. Vũng Tàu.

Xem Giá Phế Liệu Hôm Nay Hotline : 0908 924 345 Mr Thái.

Truy Cập Email : muaphelieuthienphu@gmail.com

Website Của Công Ty : https://muaphelieuthienphu.vn/.

 

Điểm: 4.51 (96 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *